Khi trẻ bị đau bụng đi ngoài, mẹ nên làm gì?

Tình trạng trẻ bị đau bụng đi ngoài rất phổ biến bởi vì hệ tiêu hóa của bé còn non, các miễn dịch trong cơ thể chưa hình thành đủ để chống lại các virus. Vậy bé bị đau bụng đi ngoài thì bố mẹ nên xử lí như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ bạn nhé! 

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng đi ngoài là gì? 

Hầu hết, trẻ bị đau bụng đi ngoài là do nhiễm trùng đường ruột, gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và các loại ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ tấn công hệ tiêu hoá của trẻ. 

Cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến trẻ bị đau bụng đi ngoài, như chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Chế độ ăn uống chưa hợp lý, không phù hợp với độ tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài ở nhiều trẻ em.

Có những cách nào chữa đau bụng đi ngoài? 

Uống nhiều nước: 

Khi trẻ bị đau bụng đi ngoài, cơ thể của bé sẽ khó hấp thụ nước, kèm theo đó là hiện tượng phân lỏng, chứa nước, vì vậy có thể dẫn tới hiện tượng mất nước, suy kiệt. Vì vậy bạn nên uống nhiều nước để bù đắp lại lượng thiếu cho cơ thể. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống thêm các loại nước trái cây như ổi, táo, nho… để tăng thêm chất dinh dưỡng vừa để phòng triệu chứng đi ngoài lỏng.

Uống nước gạo rang cũng có thể cầm nước và giúp giảm bớt triệu chứng trẻ bị đau bụng đi ngoài.

Giảm đau bụng đi ngoài cho bé bằng cách chườm nóng

Chườm nóng là một cách đơn giản để xoa dịu đi các triệu chứng đau bụng. Nhất là với tình trạng trẻ bị đau bụng đi ngoài do nhiễm lạnh hoặc do tới chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Nhiệt độ nóng từ túi chườm có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, hóa giải máu tụ. Các bạn có thể dùng chai nước nóng hoặc túi chườm ấm để lăn qua lăn lại trên vùng bụng. 

Tắm muối khoáng có thể giảm các triệu chứng đau bụng đi ngoài: 

Trong muối khoáng có chứa rất nhiều các ion dương, chúng giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Nếu bạn ngâm mình trong bồn nước ấm có chứa muối khoáng thì sẽ là cách hữu hiệu giúp bạn giảm nhanh tình trạng đau bụng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp cho cơ thể bạn được thư giãn tốt hơn, giảm nhanh những áp lực, mệt mỏi từ công việc và cuộc sống.

Ngoài ra, khi trẻ bị đau bụng đi ngoài, bố mẹ không nên sử dụng dung dịch điện giải khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Việc cho trẻ uống điện giải có thể làm trẻ mệt mỏi hơn. Đối với những trẻ trên 1 tuổi thì chúng ta có thể sử dụng dung dịch điện giải thoải mái hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên cho trẻ uống nước trái cây nguyên chất vì chúng sẽ làm cho tình trạng của trẻ nặng hơn, vì nước trái cây chứa nhiều đường. 

Bổ sung men vi sinh từ normagut

Related Posts

Comments are closed.