Yamaha TZR 750 – ảnh minh họa

Mở màn động cơ đốt trong , hôm nay mình xin giới thiệu về động cơ 2 kỳ ( 2 thì ) cho xe máy và xe mô tô phân khối lớn.

Đặc điểm nhận dạng :

– Âm thanh : thường thì dòng xe này sử dụng pô bụng nên thường nghe tiếng vè vè như ruồi .
– Hình ảnh : Còn nếu không lắp pô bụng thì chỉ còn cách nhìn lốc máy ^^
( em cũng chưa tiếp xúc với 2 kỳ nhiều nên ko rành lắm , bác nào có cách phân biệt thì góp ý em với ^^ )
* Một số loại xe 2 kỳ thường gặp :
– từ thời xưa như : Mobilette, Solex, Motobecane… của người Pháp mang sang, Vespa của Piaggio (Italia) sau đó là những chiếc xe Con Thỏ (Восход), Minsk (Минск) của Liên Xô cũ, Babetta, Jawa của Tiệp Khắc, Simson, MZ của Cộng hoà dân chủ Đức, . . .
– hay như các loại xe máy như nova , xipo , ya z ,satria , aprilia rs 125 . . .
– và 1 số loại xe phân khối lớn như NSR 250/500 , suzuki 250
-Cào cào cũng thường được trang bị động cơ 2 kì như KTM 250sx , yâmha yz 250 , . . . .
đều là những chiếc xe máy lắp động cơ hai kỳ .

Nguyên lý hoạt động :

– Thì 1: Tạo công và nén trước

Pít tông bắt đầu sắp vượt qua điểm chết trên. Bộ phận đánh lửa đốt hỗn hợp trong buồng đốt phía trên pít tông, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Pít tông đi xuống và qua đó tạo ra công cơ học.
Trong phần không gian ở phía dưới pít tông, khí mới vừa được hút vào sẽ bị nén lại bởi chuyển động đi xuống của pít tông.

Trong giai đoạn cuối khi pít tông đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động từ buồng nén dưới pít tông qua ống dẫn khí đi vào xy lanh đẩy khí thải qua lỗ thải khí ra ngoài.

– Thì 2: Nén và hút

Trong khi pít tông đi lên, lỗ thải khí và ngay sau đó là ống dẫn khí được đóng lại.
Trong lúc pít tông tiếp tục chuyển động đi lên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xy lanh tiếp tục bị nén lại và ngay trước khi pít tông đạt đến điểm chết trên thì được đốt cháy.
Trong buồng nén khí trước ở phía dưới pít tông khí mới được hút vào qua ống dẫn.

Cung tim hieu ve dong co 2 thi cho xe may va mo to phan khoi lon - 2
Theo lý thuyết: một động cơ hai thì là có hiệu suất riêng (hiệu suất trên dung tích)
cao hơn một động cơ bốn thì

* Ưu điểm trên lý thuyết của một động cơ hai thì là có hiệu suất riêng (hiệu suất trên dung tích) cao hơn một động cơ bốn thì, vì mỗi một vòng quay của trục khuỷu là một thì tạo công (ở động cơ bốn thì, hai vòng quay của trục khuỷu tương ứng với một thì tạo công). Trên thực tế động cơ bốn thì đã rút ngắn khoảng cách này rất nhiều nhờ vào những cải tiến gần đây (thí dụ như nhờ vào các hệ thống phun cải tiến) nên các mô tô hay xe máy có động cơ bốn thì không còn chạy chậm hay có gia tốc chậm hơn hơn loại hai thì nữa. Vận tốc tối đa của pít tông chậm hơn so với động cơ bốn thì vì có các ống dẫn khí trong xy lanh, điều này cũng hạn chế hiệu suất của động cơ hai thì.

Cách chế tạo đơn giản hơn của động cơ hai thì mang lại nhiểu ưu điểm như dễ bảo trì hơn và có khối lượng di động (trục khuỷu, pít tông,…) nhỏ hơn rất nhiều so với một động cơ bốn thì tương tự. Hiệu ứng tốt của việc này là mang lại một xung lượng góc nhỏ hơn.

* Khuyết điểm đặc biệt của động cơ hai thì là thất thoát nhiên liệu hình thành qua sự pha trộn một phần giữa hỗn hợp khí mới và khí thải, vì thế một phần của hỗn hợp nhiên liệu và không khí thoát ra ngoài theo ống thoát khí gây ô nhiễm môi trường.

Cung tim hieu ve dong co 2 thi cho xe may va mo to phan khoi lon - 3
Khuyết điểm đặc biệt của động cơ hai thì là thất thoát nhiên liệu
hình thành qua sự pha trộn một phần giữa hỗn hợp khí mới và khí thải

Ngược với động cơ bốn thì và động cơ diesel hai thì, động cơ hai thì thường không có nhớt bôi trơn thường xuyên mà dùng một hỗn hợp pha trộn giữa xăng và nhớt dùng làm nhiên liệu và chất bôi trơn. Vì nhớt chỉ được đốt cháy một phần nên động cơ Oto hai thì gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn động cơ bốn thì.

Xem thêm: Yamaha Z125 độ đầy phong cách của dân chơi Việt

400 COMMENTS

  1. I am really impressed along with your writing talents as well as with the layout in your blog. Is this a paid topic or did you customize it yourself? Either way stay up the excellent quality writing, it is uncommon to see a nice blog like this one these days.

  2. The Working Group Exhibit Of which requires heavy cervical to a not many that develops patients and RD, wood and worldwide fettle, and then reaches an influential differential of profitРІitРІs prime calibrate at 21 it. levitra vardenafil Fwqtjf mwzjfw

  3. Сервис помощи студентам 24 АВТОР (24 AUTHOR) – официальный сайт.
    Автор24
    Работаем с 2012 года. Гарантии, бесплатные доработки, антиплагиат. Заказать диплом (дипломную работу), курсовую, магистерскую или любую другую студенческую работу можно здесь.

  4. After buying a new printer or introducing your live printer to a new system, you will want to follow some set of commands. Firstly you want to download the printer drivers from the website 123.hp.com/setup. This site is a one-stop solution for easy Printing functioning, and as per your unique printer model, you can install the application as well 123.hp.com/ojpro6970

  5. Hienly and his progenitrix live on 467 dollars a month – this is the pension the relations receives. A huge appropriate of this loot goes to medicines and supplies, the lie to cover utility bills and food. The lineage has no shekels representing rehabilitation. The situation is a not much rescued via the videos, which are filmed and published by the canadian pharmacy rehabilitation center. Terrific content. Cheers.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here